Kỹ năng báo cáo 2: Trình bày theo trình tự

Mặc dù cùng là một bản báo cáo, người khác luôn báo cáo rất trôi chảy, nhưng đến lượt bạn thì lại bị tra vấn, hỏi ngược lại rất nhiều… Bạn đã bao giờ rơi vào tình thế như vậy chưa?

trình bày có trình tự rõ ràng

Trong đại đa số các trường hợp, nguyên nhân chủ yếu nằm ở chỗ bạn đã trình bày không trôi chảy, đồng thời cũng không có trình tự.

Khi bạn trình bày ngập ngừng, người nghe sẽ có ấn tượng rằng bạn không tự tin vào bản thân, vào những điều định nói, bởi vậy đương nhiên đối phương sẽ có cảm giác bất an. Nỗi bất an đó sẽ biến thành những câu hỏi sắc bén, nặng nề cứa vào tâm trí bạn, thậm chí bạn còn có thể bị hỏi những câu mang tính soi mói, không liên quan tới nội dung của cuộc thảo luận. Chính bởi vậy, việc bạn có đạt được mục đích mong muốn hay không liên quan mật thiết tới sự tự tin của bạn.

Để có thể trình bày một cách trôi chảy, tự tin và có trình tự, hai kỹ năng đóng vai trò then chốt là:

“Rừng” —> “Cây” —> “Cành và lá cây”

(“Rừng” – bức tranh tổng thể cho câu chuyện định trình bày, “Cây” – các luận điểm chính của câu chuyện, “Cành và lá cây” – trình bày nội dung chi tiết).

Hãy nhớ: đừng bắt đầu câu chuyện từ điều quan trọng mà bạn định nói, tức là không bắt đầu từ “Cành và lá cây”, mà trước hết hãy hướng véc-tơ tư duy của đối phương đi theo chiều hướng mà bạn định nói bằng cách nói về bức tranh tổng thể (Rừng), tiếp đó đề cập tới các luận điểm chính của câu chuyện (Cây), cuối cùng là đi vào trình bày chi tiết (Cành và lá cây). Nếu làm được như vậy, bạn sẽ có thể báo cáo (liên lạc, thảo luận) trôi chảy hơn cả những gì bạn nghĩ.

CHỌN LỌC “Từ kết nối khi bắt đầu” và “Từ kết nối trong khi trình bày” trước khi báo cáo

Từ kết nối trong khi trình bày là những từ liên kết nội dung mà bạn sẽ trình bày, tức là thứ giúp kết nối giữa rừng và cây, giữa cây và cành, lá.

“Tuy nhiên”, “Hay nói cụ thể hơn”, v.v… Nếu bạn có thể lựa chọn những từ kết nối giúp câu chuyện tiến triển một cách trôi chảy và mượt mà trước khi báo cáo, cho dù phải đứng trước cấp trên hay khách hàng, bạn vẫn có thể Báo cáo-Liên lạc-Thảo luận không chút căng thẳng hay hồi hộp, phần trình bày đương nhiên sẽ đi theo hướng logic và khoa học hơn.

Có thể bạn nghĩ những điều tôi vừa đề cập chỉ là yếu tố rất nhỏ và không mấy quan trọng, nhưng nếu cứ tiếp tục tích lũy những thứ nhỏ nhặt như vậy, bạn sẽ tự tạo được ấn tượng cho riêng mình.

NULL Không có dữ liệu